About

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกท่านที่เข้ามาอ่านบล๊อค

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวเองก่อนนะคะ ชื่อ อภิฤดี พานทอง หรือเรียกว่า กิ๊ก เป็นนักจิตบำบัด จบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในระดับปริญญาตรี และโท คณะจิตวิทยา เป้าหมายชีวิตของฉัน คือการค้นหาหนทางความสุขภายในและช่วยเหลือ เยียวยาความทุกข์ในใจตนเองและคนอื่น จุดตั้งต้นของการมาเรียนจิตวิทยาของฉันมาจาก ช่วงชีวิตวัยรุ่นเวลาที่ฉันมีความไม่สบายใจ หรือทุกข์ใจ ฉันไม่รู้ว่าจะพูดคุยกับใครและช่วยทำให้ฉันเข้าใจและหาทางออกของปัญหาได้ ฉันจึงมักมีคำถาม ถามตัวเอง บ่อยๆ หลายๆคำถามก็เป็นเหมือนแสงสว่างนำทางออกให้ฉันได้พบคำตอบ ภายในใจลึกๆของฉันรู้สึกว่าอยากมีใครสักคนเป็นเพื่อนพูดคุย คอยรับฟัง ค้นหาทางออกด้วยกัน

ประสบการณ์การทำงานบนเส้นทางนักจิตวิทยา

ฉันมักขอบคุณทุกคนที่ฉันเคยช่วยเหลือดูแล พวกเขาเปรียบเสมือนหนังสือชีวิตที่อนุญาตให้ฉันได้อ่านโลกภายใน ทุกๆเล่มมีคุณค่าอันลึกซึ้ง เป็นครูสอนชีวิตให้ฉันได้เรียนรู้ว่า “ยิ่งให้ยิ่งได้รับ” ฉันมักจะได้รับความรักมิตรภาพ การเติบโตจากพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเด็กที่ประสบภัยสึนามิ วัยรุ่นที่ถูกล่วงเกินทางเพศ วัยรุ่นที่ติดเชื้อเอชไอวี เยาวชนที่กระทำผิด นักโทษประหารชีวิต กลุ่มคนที่เป็นซึมเศร้า และอีกหลายๆกลุ่ม พวกเขาสอนให้ฉันเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ ไม่ใช่การใช้ชีวิต เป็นการมีชีวิตในการเรียนรู้ความสุขปัจจุบันขณะที่เรายังมีลมหายใจ ดังคำพูดของท่านไดไลลามะกล่าวว่า “ความสุขที่แท้ คือการอยู่กับปัจจุบัน”

เส้นทางการฝึกฝนและพัฒนาตนเอง

ฉันมีความมุ่งมั่นในการค้นหาเครื่องมือที่ใช้ฝึกฝนพัฒนาจิตใจแบบองค์รวม ความเชื่อโดยส่วนตัวนั้น เชื่อว่าไม่มียารักษาแบบครอบจักรวาล แค่ต้องอาศัยหลายวิธีการที่จะเยียวยา พัฒนาจิตของเราให้เติบโตและเต็มสมบูรณ์ ฉันจึงพาตัวเองไปฝึกฝนหลายกระบวนการก่อนที่จะนำมาปรับใช้กับคนที่ฉันดูแล เช่น การภาวนาตามแนวธิเบต การเป็นโยคจารย์ การรักษาเยียวยาด้วยพลังงานภายใน องค์ความรู้ทางจิตวิทยาต่างๆ เช่น EMDR, Art Therapy, Sand Tray Therapy เป็นต้น

แรงบันดาลใจในการสร้าง Web-Blog: Happy Life Practice

ฉันมีความตั้งใจที่จะแบ่งปันประสบการณ์ องค์ความรู้ เครื่องมือต่างๆ แนวทางการฝึกฝนตนเองที่นำพาความสุขมาให้ชีวิตของฉันและคนที่ฉันดูแล เป็นประสบการณ์ที่สามารถปฏิบัติได้อย่างง่ายๆ และพบความสุขได้ทันทีที่คุณลงมือทำ เมื่อคุณได้ลองก้าวแรกแล้วที่เหลือ คือการเดินต่อให้จนถึงปลายทางหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งเป้าหมายชีวิตของฉันคือการมีชีวิตที่เป็นสุข และมีพลังชีวิตมากพอที่จะมอบให้กับทุกๆคนที่ฉันได้พบ